Dù bạn làm việc ở đâu, bạn cũng sẽ được trải nghiệm văn hóa nội bộ tổ chức.

Nhân viên thường có thể nhận biết ngay từ đầu nếu nơi làm việc của họ. Nghiêm túc hay vui vẻ, hướng về con người hay hướng về kết quả. Gia nhập một công ty mới có thể giống như chuyển đến một đất nước xa lạ. Bạn sẽ gặp phải những phong tục, cách ăn mặc, ngôn ngữ, ý tưởng và quy tắc mới.  Bạn sẽ cần phải học về tất cả những điều này để làm tốt.

 

Vậy, làm thế nào để nhân viên hiểu về văn hóa nội bộ và cách  du nhập văn hóa nội bộ cho nhân viên mới? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Văn hóa nội bộ doanh nghiệp

Văn hóa nội bộ doanh nghiệp có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm hành vi lãnh đạo, phong cách giao tiếp, thông điệp được phân phối nội bộ và lễ kỷ niệm của công ty. Một số thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả các nền văn hóa bao gồm tích cực, tập trung vào khách hàng, sáng tạo, vui vẻ, đạo đức, hướng nghiên cứu, hướng công nghệ, định hướng quy trình, phân cấp, thân thiện  và chấp nhận rủi ro.

Văn hóa đoàn kết nội bộ

Định nghĩa một cách đơn giản, nó là “tập hợp các quy tắc thành văn và bất thành văn mà mọi người có chức năng hoàn thành công việc của họ”. Nếu bạn chọn bỏ qua văn hóa tổ chức, bạn làm như vậy với nguy cơ của chính mình.

2. Cách du nhập văn hóa nội bộ cho nhân viên mới

a)  Bắt đầu giới thiệu, chào hỏi 

“Lời chào cao hơn mâm cỗ”

Chào hỏi đồng nghiệp

Đây chính là cách bạn gây cho mọi người ấn tượng tốt ngay lần gặp mặt đầu tiên. Hãy chào hỏi một cách lịch sự đối với những người  bạn gặp mặt. Đặc biệt đối với phòng/ ban bạn làm việc, hãy giới thiệu đôi chút về bản thân để mọi người hiểu hơn về bạn

Hãy quan sát!

 • Ai nói chuyện với ai?
 • Mọi người sử dụng ngôn ngữ gì khi nói về công việc của họ?
 • Phương tiện giao tiếp ưa thích là gì?
 • Ai được sao chép trên các thông tin liên lạc?
 • Các cuộc họp được tiến hành như thế nào?

Thật dễ dàng để cho rằng nhân viên mới sẽ có thể tự mình tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Nhưng bạn muốn họ cảm thấy được chào đón và tự tin vào ngày đầu tiên của họ – không quá mệt mỏi về mặt xã hội, hoang mang hay xấu hổ.

b) Học từ bên trong: Kết nối

Kết nối và xây dựng các mối quan hệ sẽ giúp bạn hiểu được các sắc thái của cách thức hoàn thành công việc.

Kết nối với mọi người

Đảm bảo kết nối với:

 • Đồng nghiệp
 • Sếp của bạn
 • Đồng nghiệp ở các phòng ban khác

Bắt đầu kết nối  với đồng nghiệp. Họ có thể giúp bạn hiểu cách thức hoàn thành công việc trong các lĩnh vực của bạn, cũng như trong toàn công ty.

c) Chủ động tham gia làm việc nhóm

Làm việc nhóm

Đây không chỉ là cơ hội giúp bạn phát huy năng lực của bản thân, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho bạn học hỏi được nhiều thứ.

Dễ  dàng tạo sự thân thiện với các thành viên trong nhóm. Tương tự như vậy việc tham gia các hoạt động chung của tổ chức sẽ giúp bạn hòa nhập một cách nhanh chóng. Các thành viên trong tổ chức sẽ nhanh chóng biết đến bạn. Nhờ vậy việc cần nhờ sự giúp đỡ từ các phòng/ ban khác của bạn trong tương lai cũng sẽ  dễ dàng hơn.

d) Lắng nghe những sự kiện quan trọng, nguyên tắc của doanh nghiệp

Lắng nghe về văn hóa doanh nghiệp

Bạn đang tìm hiểu về văn hóa khi nhân viên kể những câu chuyện về những người và sự kiện đã diễn ra trong những năm gần đây.

Lịch sử về công ty tiết lộ rất nhiều điều về những gì khác biệt và độc đáo của tổ chức.

 • Các nhân viên tài năng và cách họ vươn lên đứng đầu tổ chức
 • Những khủng hoảng gặp phải và vượt qua
 • Các sự kiện quan trọng trong lịch sử của tổ chức
 • Những giai thoại về quản lý cấp cao
 • Phản ứng của ban quản lý đối với những  sai lầm
 • Xử lý vi phạm và sa thải

Mỗi câu chuyện cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về một số khía cạnh của văn hóa tổ chức.  Nói với mọi người rằng bạn thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu quan điểm của người trong cuộc về cách thức hoạt động của tổ chức. 

e) Không ngừng học hỏi

Bạn sẽ gặp nhiều thách thức khi bắt đầu một công việc mới.

Hiểu được trách nhiệm công việc của mình. Tìm hiểu người sếp mới của bạn thực sự như thế nào. Tìm ra cách tốt nhất để hòa hợp với đồng nghiệp mới. Đảm bảo rằng việc học và nắm vững văn hóa doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu để đạt được sự phù hợp mà bạn muốn.

f) Tuân thủ những nguyên tắc chung

 Khi mới bắt đầu những công việc trong những ngày đầu tiên, hãy chú ý, tránh gặp quá nhiều sai sót.

Sự sai sót thể hiện bạn là người thiếu cẩn trọng, điều đó chứng tỏ bạn không phải là người đáng tin cậy để giao những nhiệm vụ khó. Khi được giao nhiệm vụ hãy phân tích kỹ công việc được giao. Khi đã hoàn thành xong công việc phải rà soát lại nhiều lần để sửa những sai sót có thể mắc phải. 

Có thể bạn quan tâm: https://sphoton.com/vai-tro-cua-giao-tiep-noi-bo-trong-doanh-nghiep/#comment-177

Nếu bạn bắt đầu từ ngày đầu tiên trong công việc mới của mình để nhanh chóng tìm hiểu về “cách mọi thứ được thực hiện ở đây”. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi. Mức độ phù hợp của bạn sẽ được thiết lập trong vài tuần đầu tiên. Vì vậy việc tìm hiểu văn hóa, bản chất vốn có, gần gũi và cá nhân cũng quan trọng như các chính sách và quy trình học tập. Để thành công, hãy tuân thủ cả những quy tắc chính thức và không chính thức.

Bài viết liên quan

sphoton-logo-white-2x
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SPHOTON VIỆT NAM
Tòa nhà Sáng Tạo, số 70/27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chạm tay vào trí tưởng tượng
@ Since 2014