Yếu tố quyết định cho sự thành công của bạn trong kinh doanh chính là nắm bắt và thỏa mãn được kỳ vọng của khách hàng. Trải nghiệm khách hàng là yếu tố quan trọng. Khi doanh nghiệp thực hiện thành công chiến lược trải nghiệm khách hàng sẽ đạt được tỷ lệ hài lòng của khách hàng cao hơn. Giảm tình trạng khách hàng rời đi và tăng doanh thu.

1. Trải nghiệm khách hàng là gì?

Trải nghiệm khách hàng
Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) là mọi trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của mình.
Thực tế thì trải nghiệm khách hàng được đánh giá không chỉ đơn thuần là trải nghiệm tích cực. Mà những trải nghiệm mang tính tiêu cực của khách hàng luôn tồn tại ở trong mỗi doanh nghiệp. Vì thế, mỗi doanh nghiệp cần có những chiến lược để phát huy những trải nghiệm tốt của khách hàng. Có những biện pháp cải thiện sản phẩm/dịch vụ. Đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu.

2. Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng?

Những khách hàng này có sự tò mò về trải nghiệm tiếp theo của doanh nghiệp. Những ấn tượng tốt lần đầu sử dụng khiến họ muốn trải nghiệm thêm. Và điều này giúp cho công ty duy trì lượng khách hàng trung thành.

a) Khách hàng có xu hướng quay lại sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp

Ấn tượng đầu tiên mà doanh nghiệp tạo ra rất quan trọng. Khách hàng luôn mong muốn tìm ra và được sử dụng những gì tốt nhất, chất lượng nhất. Vậy nên, doanh nghiệp cần áp dụng những phương thức thu hút khách hàng. Tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái, an toàn.Thì doanh nghiệp có thể chiếm được sự yêu mến từ phía khách hàng.
Một khi khách hàng đã được trải nghiệm những thứ tốt nhất sẽ có xu hướng sử dụng tiếp theo. Dần sẽ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

b) Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng thể hiện qua việc cạnh tranh so với đối thủ

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay. Việc có được những trải nghiệm tích cực của khách hàng đều được các doanh nghiệp ưu tiên lên hàng đầu.
Khách hàng trung thành là “xương sống” của toàn bộ doanh nghiệp. Nếu “xương sống” đó bị mất ổn định, doanh nghiệp cũng sẽ có nguy cơ sụp đổ.

c) Vậy làm thế nào để khách hàng không bị lôi kéo bởi đối thủ cạnh tranh?

Thu hút khách hàng về với doanh nghiệp
Doanh nghiệp nên chú trọng vào việc thay đổi các chiến lược kinh doanh phù hợp. Các chương trình tri ân, chương trình khuyến mãi,…Mặc dù sẽ gây tốn kém về chi phí, song hiệu quả nó mang lại là lâu dài.

d) Giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ duy trì khách hàng

Tạo ra trải nghiệm gây ấn tượng với người mua. Đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục trung thành với sản phẩm/dịch vụ của bạn trong tương lai. Trải nghiệm vượt trội trở thành tài sản có giá trị và duy nhất cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào.
Có được một khách hàng mới tốn kém gấp 7 lần so với việc duy trì một khách hàng hiện có. Đầu tư vào khách hàng hiện tại của bạn sẽ mang lại hiệu quả. Chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi bạn thấy kết quả khả quan.

e) Gia tăng sự hài lòng của khách hàng

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi khách hàng của một doanh nghiệp dựa trên đăng ký có trải nghiệm tốt. Có 74% khả năng họ vẫn là thành viên trong một năm. Chỉ có 43% khả năng họ vẫn là thành viên nếu họ có một trải nghiệm tồi tệ. Một khách hàng có trải nghiệm tiêu cực có thể rời đi trong một năm so với một khách hàng có trải nghiệm tích cực có thể ở lại đến sáu năm.
Các doanh nghiệp đều nhấn mạnh rằng trải nghiệm của khách hàng luôn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển. Cũng như việc tạo nên thương hiệu cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp dẫn đầu về trải nghiệm khách hàng có tăng trưởng doanh thu.
Khi các doanh nghiệp tạo ra ấn tượng và trải nghiệm tốt trong khách hàng thì đồng nghĩa với việc doanh thu hằng năm sẽ không ngừng tăng lên. Điều mà doanh nghiệp làm mục đính để cho khách hàng có mong muốn quay trở lại và tiếp tục sử dụng dịch vụ tại đây. Chính điều này làm cho doanh thu bán hàng hằng năm thay đổi theo hướng tích cực.
Trải nghiệm khách hàng là một chiến lược không nên tập trung một lần hoặc một sáng kiến ​​duy nhất. Bạn cần liên tục tập trung vào việc cải thiện và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Bởi khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp. Và sản phẩm là yếu tố quyết định ý thức sử dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

sphoton-logo-white-2x
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SPHOTON VIỆT NAM
Tòa nhà Sáng Tạo, số 70/27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chạm tay vào trí tưởng tượng
@ Since 2014