Bạn có biết giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 90% sự thành công trong công việc.
Vậy giao tiếp là gì? Làm thế nào để thu hút người nghe trong quá trình giao tiếp?
Giao tiếp là một nghệ thuật, và để thành công hơn trong cuộc sống thì bắt buộc bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng này có thể học hỏi và rèn luyện theo thời gian.
Nếu bạn luyện tập thường xuyên những nguyên tắc trong giao tiếp thì bạn sẽ nói chuyện một cách thuyết phục hơn và có khả năng gây ảnh hưởng trong bất kỳ hoàn cảnh nào và với bất kỳ ai từ sếp hay đồng nghiệp đến khách hàng.
Để thu hút người nghe trong quá trình giao tiếp thì nên có những kỹ năng gì?
1. Nghệ thuật diễn đạt
Truyền đạt đúng nội dung, dễ hiểu và logic là những gì bạn cần cho việc thuyết phục một ai đó hoặc giúp ai đó hiểu ra vấn đề, hiểu những gì bạn muốn truyền tải.
2. Biết cách lắng nghe
Trong giao tiếp, để cuộc nói chuyện đi đến kết quả tốt như mong muốn thì bạn cần đặt mình vào tâm trạng và vị trí của đối phương để hiểu rõ họ và hành xử, suy nghĩ một cách lý trí hơn. Lắng nghe giúp bạn hiểu được suy nghĩ của đối phương và những gì họ đang nói.
Để hiểu được đối phương thì bạn cần lắng nghe và tập trung những gì họ đang nói. Có một mẹo nhỏ là hãy hướng người về phía trước để thể hiện rằng bạn đang sẵn sàng và tập trung nghe họ nói. Không được ngắt lời, chen ngang khi người khác đang nói để đưa ra lời nhận xét, bình phẩm nào đó. Vì như thế sẽ thể hiện bạn đang không tôn trọng họ và bạn đang mắc lỗi cơ bản trong giao tiếp. Đừng vội đáp lời đối phương ngay sau khi họ ngắt lời. Hãy dành thời gian để suy nghĩ trước khi nói và nó sẽ giúp bạn hiểu ý đối phương hơn.
3. Ngôn ngữ cơ thể
Ánh mắt và biểu cảm là hai điểm đặc biệt cần có nhất trong giao tiếp. Bởi ánh mắt sẽ thể hiện rằng bạn có đang lắng nghe đối phương hay không và bạn có đang thực sự hiểu những gì họ nói không.
Trong quá trình giao tiếp thì hãy thường xuyên nhìn thẳng vào mắt đối phương để thể hiện rằng mình đang rất nghiêm túc để lắng nghe họ. Ngoài ra thì biểu cảm trên khuôn mặt cũng là một điểm không thể thiếu. Giữ cho mình vẻ ngoài thân thiện và hòa đồng với những nụ cười trên môi, hay giữ cho mình sự đồng cảm khi nghe những lời tâm sự, chia sẻ của đối phương.
Giao tiếp bằng mắt và biểu cảm khuôn mặt sẽ giúp bạn tới 90% thuyết phục được đối phương trong mọi hoàn cảnh.
Trên đây là những nghệ thuật cần có trong giao tiếp. Hãy vận dụng và luyện tập thành thạo những kỹ năng này để biến mình thành một người thu hút trong mắt người khác nhé. Bởi giao tiếp tốt không chỉ giúp bản thân trở nên đặc biệt trong mắt người khác mà còn giúp bạn trong công việc và cuộc sống rất nhiều đấy.

Bài viết liên quan

sphoton-logo-white-2x
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SPHOTON VIỆT NAM
Tòa nhà Sáng Tạo, số 70/27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chạm tay vào trí tưởng tượng
@ Since 2014