Nghệ thuật giao tiếp là một yếu tố rất quan trọng trong công việc và nhất là đối với những người phải thường xuyên giao tiếp, gặp gỡ đối tác, khách hàng,…
Mỗi người mỗi kiểu tính cách, mỗi kiểu thái độ khác nhau. Có thể hôm nay vui vẻ thì không sao nhưng ngày mai khó tính, buồn bực thì lại ảnh hưởng rất nhiều tới việc giao tiếp.
Để cuộc nói chuyện được thú vị và dễ dàng thuyết phục hơn thì bạn phải làm gì để có thể khiến cho đối tác hài lòng?
1. Vẻ ngoài và trang phục
Không chỉ là đi gặp gỡ đối tác mà ngay cả những cuộc hẹn bình thường thì bạn vẫn nên diện những trang phục lịch sự và phù hợp với hoàn cảnh.

Nhưng thế thì chưa đủ, mà bạn cần phải cảm thấy tự tin nhất khi diện trang phục đó. Nếu như vẻ ngoài không tự tin thì vô hình chung sẽ khiến bạn mất tự nhiên mà cuộc hẹn cũng sẽ không mang lại cảm giác thoải mái.

 

Gặp gỡ đối tác của mình thì không nên diện những trang phục quá sơ sài khiến đối tác nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ và họ sẽ nhìn bạn với con người khác. Nhưng cũng không nên quá màu mè và lòe loẹt không hợp với hoàn cảnh. Vì như thế họ sẽ không thấu hiểu được con người bạn và đương nhiên việc hợp tác cũng từ đó mà mang một phần tính chất quyết định.
Trong công việc thì hợp tác là ở con người và công việc. Có thể công việc, dự án đó có ích cho họ nhưng con người lại không mang lại thiện cảm và sự tin tưởng cho đối tác thì cũng không thể nào hợp tác được với nhau. Bởi vậy mới nói hợp tác là vấn đề hợp tác cả về con người lẫn công việc.
2. Thể hiện mình một cách vừa phải
Trong cuộc nói chuyện thì việc mở lòng với người đối diện cũng là một cách làm khá hay trong việc giúp bản thân mình thoải mái hơn và khiến cuộc nói chuyện trở nên tự nhiên hơn. Nhưng đôi lúc, nên để ý tới thái độ cũng như tâm trạng của người đối diện để biết cách khéo léo giao tiếp. Biết cách lắng nghe và đồng cảm với những gì người đối diện đang nói tới và xóa tan bầu không khí ngượng ngùng, gượng gạo để thay vào đó là sự tự nhiên và thoải mái nhất có thể.
Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng quan trọng nhất nên hãy thật khéo léo cho những lần gặp và hãy học cách khiêm tốn để có thể lắng nghe đối phương nhiều hơn.
3. Tập trung đúng lúc, đi vào đúng trọng tâm
Tính chất của những cuộc gặp gỡ đối tác thường chính là những vấn đề về công việc. Vậy nên bạn cũng đừng mải mê nói chuyện khác mà quên mất vấn đề chính của cuộc hẹn. Vào thẳng vấn đề một cách ngắn gọn và rõ ràng để đối tác hiểu về vấn đề và câu chuyện bạn đang nói tới. Hãy quan tâm tới quyền lợi của đối tác nhiều hơn trong buổi gặp mặt. Hãy nói về những phúc lợi mà đối tác được hưởng và những gì từ phía công ty bạn đem lại.
4. Cố gắng để cuộc gặp gỡ đi theo chiều hướng tích cực
Dẫn dắt cuộc nói chuyện đi theo hướng tích cực, tránh việc chia sẻ những câu chuyện về thất bại và tranh cãi trong nội bộ công ty. Hay cả khi gặp gỡ một số đối tác khó tính thì đừng nên căng thẳng mà hãy thoải mái, vui vẻ đón nhận mọi thứ thật nhẹ nhàng kể cả khi người ta không hài lòng.
5. Luôn giữ nụ cười thật tươi
Một nụ cười tươi sẽ là liều thuốc giúp xua tan sự căng thẳng trong cuộc nói chuyện. Nó cũng chính là nguồn cảm hứng lan tỏa mà bạn mang cho đối phương giúp cho cuộc gặp mặt trở nên vui vẻ và thoải mái hơn. Sẽ trông thật bất an và khó chịu khi mà bạn luôn giữ thói quen cau mày, nhăn nhó và cũng sẽ chẳng có ai thích làm việc với những người quá khó tính và luôn có cảm giác khó chịu.
6. Nói chuyện từ tốn
Hãy nói chuyện một cách từ tốn, đừng vồ vập nhồi nhét liên tục trong đầu đối phương mọi vấn đề. Vì đối phương cũng cần có thời gian để hiểu và suy xét về vấn đề bạn đang nói tới.
7. Thể hiện mình là người tử tế và lịch sự
Hãy đón tiếp đối tác của mình một cách lịch sự nhất và chu toàn nhất. Mang lại cho đối phương cảm giác được tôn trọng. Thông qua đó cũng giúp đối phương biết được bạn là người tử tế và sẽ không thiệt nếu như hợp tác với bạn.
Trên đây là những nguyên tắc cần phải có trong giao tiếp và đặc biệt là gặp gỡ đối tác của mình.

Related Post

Leave a Comment