Khoa học công nghệ phát triển đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của nền kinh tế, đời sống con người, kéo theo đó là những bước chuyển mình của nền giáo dục. 

1. Xu hướng phát triển của giáo dục ngày nay. 

Nền giáo dục đã từng bước phát triển, trải qua một quá trình dài gắn liền với các cuộc cách mạng công nghệ.  Điển hình là giáo dục đi từ việc dạy học truyền thống (giáo viên chỉ giảng dạy tại trường học) đến  áp dụng những nền tảng công nghệ như internet vào quá trình giảng dạy.  

2. Đặc điểm của xu hướng sử dụng công nghệ và nền tảng giáo dục Elearning.  

Ngày nay, giáo dục được sự hỗ trợ từ công nghệ, đặc biệt là các nền tảng học tập trực tuyến Elearning. Giáo dục không giới hạn độ tuổi, ngành nghề, thời gian, địa điểm học tập. 

  • Cá nhân hóa việc học. 

Nền giáo dục ngày nay gắn liền với cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Việc học được cá nhân hóa, tập trung vào người học. Thay vì giảng dạy hàng loạt thì chương trình học được phân chia thành các khóa học tập trung vào nhu cầu, nền tảng kiến thức và năng lực của từng cá nhân. Người học có cơ hội lựa chọn giáo viên, khóa học, thời gian học phù hợp với bản thân. 

  • Chú trọng vào sự tương tác giữa những người học. 

Học tập không còn bị hạn chế tương tác giữa các cá nhân bởi thời gian trên giảng đường có giới hạn. Bằng các nền tảng giáo dục trực tuyến Elearning, người học được khuyến khích tạo ra các diễn đàn nhằm mục đích trao đổi thông tin và tương tác với nhau. 

3. Tác động của sự phát triển giáo dục ngày nay đến việc học.  

  • Nâng cao tinh thần tự học, độc lập cho các cá nhân. 

Người học được khuyến khích chủ động nghiên cứu trước từ sách vở, hoặc các nguồn thông tin giáo viên hướng dẫn như internet, hoặc qua hệ thống Elearning. Kiến thức học tập không dừng lại ở trên sách vở mà được mở rộng ra từ những kiến thức thực tế bên ngoài. 

 Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ, kết nối trên giảng đường với những kiến thức khó. 

  • Giúp cho việc học tập trở nên hiệu quả hơn. 

Mỗi người có nhiều cơ hội để phát triển con đường học hành trong thời đại ngày nay. Không những thế, việc học được hỗ trợ rất nhiều đến từ các công cụ, các nền tảng ứng dụng trực tuyến. 

Các công cụ đa phương tiện cho phép xây dựng chương trình giảng dạy qua các hình thức video, âm thanh, hình ảnh. Những yếu tố này giúp cho người học giải quyết một phần nào sự nhàm chán, khó ghi nhớ, khó hiểu của chương trình  học. Từ đó người học có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, hấp dẫn hơn, và ghi nhớ lâu hơn. 

  • Đơn giản hóa quá trình học tập. 

Thay vì đến trường học thì tất cả mọi người ở bất cứ đâu, đều có thể học bất kể lúc nào chỉ cần có mạng lưới internet. Việc học trở nên thuận tiện hơn, người dùng được sắp xếp thời gian học tập. Bất cứ ai cũng có thể học, học suốt đời. Đặc biệt xu hướng này càng có ý nghĩa với những người đi làm muốn học tập thêm từ bên ngoài. 

Với xu hướng này, học tập không chỉ gói gọn trên giảng đường mà có rất nhiều chương trình học đa dạng hơn. Bởi ngày càng nhiều những cá nhân, tổ chức xây dựng các chương trình giáo dục.  

Với sự phát triển của nền giáo dục như hiện nay, mỗi cá nhân cần phải chủ động hơn nữa trong quá trình học. Đặc biệt, cơ hội học tập, trau dồi kiến thức luôn luôn có sẵn trên các nền tảng giáo dục trực tuyến. Hãy biết nắm bắt những cơ hội để bản thân không bị bỏ lại phía sau.

Bài viết liên quan

sphoton-logo-white-2x
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SPHOTON VIỆT NAM
Tòa nhà Sáng Tạo, số 70/27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chạm tay vào trí tưởng tượng
@ Since 2014