Giáo dục trực tuyến đang thay đổi cách chúng ta tiếp cận việc dạy và học. Những thay đổi trong mô hình cung cấp giáo dục diễn ra nhanh chóng và mang tính chuyển đổi.
Khi các tổ chức đã thích ứng với những thay đổi này, một bối cảnh giáo dục rất năng động đã tạo ra sự quan tâm to lớn giữa các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, nhà xuất bản và doanh nghiệp.
Bài viết dưới đây, làm rõ về tính ứng dụng cũng như sự tác động của giáo dục trực tuyến đến nền giáo dục ngày nay.

1. Thêm tính linh hoạt và tự học theo nhịp độ

Bạn có thể học theo lịch trình của riêng mình. Thay vì rời văn phòng sớm hoặc bỏ bữa tối gia đình để đi đến trường, bạn có thể đăng nhập vào thời điểm thuận tiện cho mình mà không ảnh hưởng đến các lịch trình khác. Sự linh hoạt đó cho phép bạn dễ dàng cân bằng giữa công việc, cuộc sống và việc học .
Ngoài ra, khi học trực tuyến, bạn có thể xem lại tài liệu trước đây hoặc dừng bài giảng để thực hiện nghiên cứu bổ sung hoặc sắp xếp các ghi chú của mình. Bạn có thể bài học theo tốc độ của riêng mình để đảm bảo rằng bạn thực sự nắm vững nội dung trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

2. Quản lý thời gian tốt hơn

giáo dục trực tuyến
Hầu hết chúng ta đều mong đợi sẽ hoàn thành nhiều dự án hơn trong thời gian ngắn hơn. Các lớp học trực tuyến giúp bạn có một lịch trình đều đặn về thời hạn học tập và làm việc, cho phép bạn thực hành quản lý thời gian của mình và duy trì hiệu quả hàng tuần.
Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các kỹ năng quản lý thời gian cần thiết để hoàn thành chương trình cấp bằng trực tuyến và xem những kỹ năng này như một tài sản quý giá ở một nhân viên tiềm năng.

3. Chứng tỏ động lực của bản thân

Các giảng viên mong muốn sinh viên độc lập, tự học và gắn bó với tài liệu mà họ đang giảng dạy. Đó là điều tương tự trong khi tuyển dụng nhân sự; nhà tuyển dụng muốn bạn tự động viên bản thân, theo đuổi những thứ mà bạn quan tâm, đồng thời tìm kiếm những cơ hội và cách làm mới. Bạn càng đặt hết tâm huyết vào nó cho dù đó là học trực tuyến hay làm việc cho người khác thì bạn càng thành công.

4. Giao tiếp ảo được cải thiện

giáo dục trực tuyến
Trong một chương trình học trực tuyến, bạn cũng sẽ tham gia vào các buổi học, thảo luận với các bạn cùng lớp của mình, giao tiếp với các giảng viên qua email và giao tiếp thông qua các chương trình phần mềm khác nhau. Bạn sẽ trở nên tốt hơn trong việc trình bày ý tưởng của mình và đưa ra các lập luận chuyên nghiệp, ngắn gọn, mạnh mẽ thông qua văn bản trong các buổi thuyết trình.

5. Một góc nhìn rộng hơn, toàn cầu

Do khả năng đăng nhập từ bất kỳ vị trí nào, các cuộc thảo luận trong lớp có nhiều góc nhìn rộng hơn, giúp bạn nâng cao hiểu biết đa văn hóa của chính mình. Sau đó, sinh viên không chỉ có cơ hội kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới , mà còn có thể mở rộng tầm nhìn và nhận thức văn hóa hơn .

6. Kỹ năng tư duy phản biện được trau dồi

giáo dục trực tuyến
Học trực tuyến tạo điều kiện cho khả năng suy nghĩ chín chắn về những gì bạn làm hàng ngày. Mục tiêu trong lớp học là thách thức bạn suy nghĩ khác biệt và nhà tuyển dụng cũng muốn bạn làm điều đó suy nghĩ chín chắn trong vai trò của bạn tại nơi làm việc. Thành thạo kỹ năng này là điều sẽ khiến bạn trở nên nổi bật khi còn là học viên và là một nhân viên.

7. Kỹ năng sử dụng công cụ mới

Khi tham gia vào một khóa học, bạn có thể sẽ cần sử dụng các tài liệu học tập kỹ thuật số, làm quen với các công cụ và phần mềm mới cũng như khắc phục các sự cố thường gặp. Ngày càng nhiều công ty sử dụng kênh giao tiếp ảo, vậy nên điều quan trọng là bạn phải học cách cộng tác từ xa. Các bạn cùng lớp của bạn có thể sẽ sống ở các múi giờ khác nhau, bạn cần học cách thích nghi và sắp xếp lịch trình.
Khi bạn đang làm việc trên một dự án nhóm, việc chia sẻ tệp hoặc cập nhật trạng thái bạn có thể cần sử dụng các công cụ liên lạc và quản lý dự án như: Skype, Dropbox, Slack, Trello, Basecamp …
Thông qua sự phát triển mạnh mẽ của cuộc sống cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, chúng tôi tin rằng không bao lâu nữa giáo dục trực tuyến sẽ chiếm ưu thế trong ngành giáo dục và mang lại cho con người một nguồn kiến thức vô tận và vô cùng có lợi ích. Vì thế ta cần phải tiếp cận và làm quen với phương thức học tập này nhiều hơn nữa.

Bài viết liên quan

sphoton-logo-white-2x
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SPHOTON VIỆT NAM
Tòa nhà Sáng Tạo, số 70/27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chạm tay vào trí tưởng tượng
@ Since 2014