Mặc dù hiện tại một số quốc gia đã tạm thời kiểm soát được dịch bệnh Covid. Tuy nhiên đại dịch vẫn chưa chấm dứt. Chính vì vậy mà song song trong quá trình đẩy lùi dịch bệnh, vẫn phải có những chính sách ổn định, phát triển kinh tế, giáo dục. Đối với giáo dục, giải pháp trước mắt là thực hiện học tập và giảng dạy trên nền tảng trực tuyến E-learning.
1. Sức ảnh hưởng của đại dịch Covid.
Dịch Covid bùng phát gây nên một chấn động lớn cho toàn thế giới. Cho đến nay, đã hơn một năm trôi qua kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nước trên thế giới vẫn đang ngày ngày tìm cách khống chế.
Dịch Covid lây lan với tốc độ khủng khiếp, tính đến nay theo cập nhật vào lúc 6h ngày 01/03/2021 thế giới đã có hơn 114.663.490 người nhiễm bệnh. Covid ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến mọi mặt, đặc biệt là nền kinh tế.
Trong đó nền giáo dục cũng đã bị tác động mạnh mẽ. Theo một báo cáo từ UNICEF thì có ít nhất 463.000.000 trẻ em không được đến trường học do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Ngoài ra, các chuyên gia UIS đã chỉ ra rằng sự suy thoái của nền kinh tế có thể làm gia tăng sự bất bình đẳng. Đồng thời chất lượng học tập trên toàn thế giới đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
2. Giải pháp học tập thời Covid.
Trong bối cảnh dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp, nhiều nơi đang thực thi chiến lược giãn cách toàn xã hội. Chính vì vậy mà học sinh, sinh viên không thể đến trường. Ngoài ra nhiều bậc phụ huynh cũng lo ngại việc cho con em đi học ngoài giờ so với thường ngày.
Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, phương pháp học tập trực tuyến đang được thực thi trên thế giới. Nhờ có mạng lưới internet và các nền tảng giáo dục trực tuyến lộ trình học được duy trì trong suốt thời gian dịch bệnh diễn ra.
3. Ý nghĩa việc học trực tuyến trong thời kỳ dịch bệnh Covid.
Đứng trước tình huống giãn cách xã hội, mọi hoạt động đều phải hủy bỏ. Tuy nhiên chương trình học tập vẫn được duy trì và đảm bảo qua việc học trực tuyến (E learning). Trong thời kỳ dịch bệnh này thì việc học trực tuyến càng có ý nghĩa lớn với cộng đồng và xã hội.
a) Giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng
Có thể nói trước tình hình này thì học trực tuyến E-learning là phương pháp duy nhất, hiệu quả và hữu hiệu nhất. Và đặc biệt nó có thể giảm bớt sự tiếp xúc của một phần lớn toàn dân trên thế giới. Người học hoàn có thể học ở mọi lúc, mọi nơi, và không bị hạn chế thời gian học tập.
Nhiều trường học trên thế giới kể cả Việt Nam đã áp dụng hoàn toàn các nền tảng giáo dục trực tuyến vào chương trình giảng dạy. Sau quá trình nới lỏng giãn cách thì một số trường đại học vẫn áp dụng đan xen phương pháp học tập này cho sinh viên. Bởi lẽ, đại đa số các học viên đều đã quen thuộc với việc học trực tuyến.
Ngoài ra, nhờ sự áp dụng phương pháp học trực tuyến mà các du học sinh có thể duy trì việc học khi trở về quê hương.
b) Đảm bảo việc học tập vẫn được duy trì theo tiến độ
Rất nhiều học sinh, sinh viên, bậc phụ huynh lo ngại chương trình học tập bị kéo dài. Tuy nhiên các trường học đã làm chủ được lộ trình giảng dạy nhờ áp dụng việc học online.
Thay vì tốn kém thời gian đến học trực tiếp thì người học có thể dành thời gian đó học thêm các chương trình khác trên nền tảng trực tuyến.
c) Giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn
Phương pháp học trực tuyến vẫn giúp cho người học tiếp thu đủ lượng kiến thức như học ở trường. Chất lượng giáo dục vẫn được duy trì.
Đối với một số chương trình học thì học tập trực tuyến hiệu quả, thuận tiện hơn. Bởi lẽ người học có thể dễ tiếp thu kiến thức hơn nhờ việc xem lại bài giảng nhiều lần, và không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.
Qua việc cho người học quen thuộc với nền tảng trực tuyến, người học sẽ tự tạo thói quen kiểm tra những thông tin đăng tải trên website hoặc bám sát các diễn đàn học tập.
4. Công nghệ ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục trong tương lai.
Khoa học công nghệ đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Sự áp dụng nền tảng công nghệ trong thời điểm dịch bệnh có thể là tiền đề để phát triển xu hướng giáo dục 4.0 trong tương lai. Chương trình giáo dục sẽ cá nhân hóa hơn, tập trung vào người học nhiều hơn. Thiết bị công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ con người rất nhiều trong việc học. Bởi vậy các tổ chức giáo dục nên biết cách nắm bắt và có thể trở thành người dẫn đầu trong tương lai nhờ sự áp dụng công nghệ trong giảng dạy.
Đại dịch Covid đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của nền kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế trên toàn thế giới. Các nước đang từng bước nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh và ổn định về mọi mặt. Bên cạnh đó nền giáo dục cũng đã kịp thời chống chọi với dịch bệnh nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ công nghệ. Trong tương lai, công nghệ sẽ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc của tất cả mọi người.

Bài viết liên quan

sphoton-logo-white-2x
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SPHOTON VIỆT NAM
Tòa nhà Sáng Tạo, số 70/27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chạm tay vào trí tưởng tượng
@ Since 2014