Là một nhân viên mới trong một công ty thì sẽ có rất nhiều câu chuyện và vấn đề xoay quanh môi trường làm việc. Sẽ rất may mắn khi mọi người cùng nhau đoàn kết và thân thiết với nhau ngay từ những ngày đầu đi làm, nhưng không phải môi trường làm việc nào cũng có thể gắn bó được như thế mà dường như vẫn còn những quy luật ngầm hay những vấn đề ngầm mà người ngoài cuộc khó hiểu rõ và người trong cuộc thì phải chịu đựng.

 

Người nhân viên mới sẽ mang những trạng thái vui buồn lẫn lộn khi bắt đầu một công việc mới. Sẽ háo hức và mong chờ về công việc và môi trường tại công ty, nhưng cũng đan xen vào đó là cảm giác hơi lo lắng cho những gì sắp diễn ra về công việc, môi trường và mọi người trong công ty.

 

Người ít nói và ngại giao tiếp sẽ thấy đó là vấn đề rất khó khăn để tiếp cận và thân thiết với người khác, còn người năng động và hòa đồng hơn sẽ chọn cho mình hướng đi khác, họ sẽ cởi mở và bắt chuyện với tất cả mọi người xung quanh.

nhân sự mới

Nhân viên mới thường sẽ muốn được gần gũi và thân thiết với đồng nghiệp tuy nhiên việc mở lời với họ đôi lúc lại rất khó khăn. Bên cạnh đó, những người nhân viên lâu năm nếu không tỏ ra thân thiện thì nhân viên mới sẽ rất khó để hòa mình vào môi trường làm việc. Trung bình khoảng thời gian có mặt ở công ty của mỗi người sẽ dao động từ 8 giờ đồng hồ hoặc hơn. Vậy nên nếu như mọi người không thể hòa nhập vào môi trường làm việc được thì sẽ rất khó cho việc gắn bó lâu dài và khó có thể mang lại hiệu quả cao trong công việc.

 

Mỗi người nhân viên mới phải học cách thích nghi và hòa nhập với mọi người bởi vì nó sẽ là một phần thể hiện cảm xúc và thái độ trong công việc của nhân viên. Chỉ khi tâm trạng thoải mái thì nhân viên mới có cảm giác thích thú ở công ty, mới mang lại cảm giác muốn đi làm và muốn được cống hiến.

Trên thực tế có khá nhiều trường hợp nhân viên không thích ứng được với môi trường công việc và không thể hòa nhập với mọi người nên đã chọn cách tìm công việc khác và môi trường khác. Điều đó là một điều đáng tiếc bởi biết đâu người đó chính là nhân tài mà công ty đã phải bỏ lỡ.

 

Vậy nên để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra thì nhà lãnh đạo cần tạo nên một văn hóa riêng cho công ty của mình. Ngoài ra việc khuyến khích mọi người giao tiếp với nhau cũng là điều rất cần thiết. Tổ chức những cuộc vui chơi, du lịch nhằm gắn kết mọi người lại với nhau và đoàn kết công ty.

 

Về phía nhân viên mới thì nên mạnh dạn hơn thể hiện bản thân và hòa nhập với mọi người để công việc và cuộc sống của mình thêm trọn vẹn. Vấn đề ngại giao tiếp sẽ được giải quyết nếu như công ty đó có nền tảng giao tiếp nội bộ riêng biệt và giúp mọi người giao tiếp dễ dàng hơn, sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và thông tin có ích cho công việc cũng như cho cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: https://sphoton.com/vai-tro-cua-giao-tiep-noi-bo-trong-doanh-nghiep/

Bài viết liên quan

sphoton-logo-white-2x

Chạm tay vào trí tưởng tượng

Tòa nhà Sáng Tạo, số 70/27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Since 2014