Nhờ áp dụng công nghệ vào nền giáo dục, việc học tập và giảng dạy được hỗ trợ rất lớn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, các nền tảng học tập trực tuyến (e learning) đã chứng minh được giá trị hữu hiệu của nó.
1. Học tập trên nền tảng trực tuyến (E-learning) là gì?
Thông qua việc kết nối mạng lưới internet, nền tảng học tập trực tuyến được xây dựng và phát triển nhằm hỗ trợ cho việc học từ xa. Đây là nơi lưu giữ những tài liệu học tập, các diễn đàn trao đổi học tập giữa giáo viên và người học. Người dùng có thể sử dụng nền tảng học tập trực tuyến (E-learning) trên các thiết bị công nghệ thông minh có kết nối Internet (điện thoại di động, máy tính cá nhân, máy tính bảng,…)
Các nền tảng học tập trực tuyến đang ngày càng được chú trọng phát triển trên mọi mặt, và được sử dụng trên rất nhiều quốc gia. Chúng tôi tin rằng nền tảng học tập trực tuyến sẽ có triển vọng rất lớn trong tương lai.
2. Lợi ích của học tập trên nền tảng trực tuyến.
– Giảm thiểu các chi phí cho người sử dụng:
Bằng việc dạy học trên nền tảng trực tuyến, tổ chức đào tạo có thể tối thiểu hóa các loại chi phí, và tối đa hóa lợi nhuận. Mỗi chương trình học có thể không giới hạn số lượng học viên. Điều này không những tăng lợi nhuận cho tổ chức đào tạo mà còn giảm học phí cho học viên.
– Thuận tiện hơn trong quá trình học tập:
So với cách thức học truyền thống thì nền tảng học trực tuyến không còn bị giới hạn về mặt thời gian. Học viên có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, có thể xem lại bài giảng nhiều lần. Người dùng hoàn toàn có thể chủ động linh hoạt thời gian của mình để học tập.
– Tạo ra các diễn đàn trao đổi thông tin:
Nền tảng học tập trực tuyến đang được cải tiến bao gồm nhiều công cụ hỗ trợ người dùng trong nhiều hoạt động. Ví dụ như lưu trữ thông tin, phân bổ sắp xếp các loại kiến thức,…Đặc biệt đó là môi trường học thuật để mọi người thảo luận về một chủ đề nào đó. Từ đó người thiết kế có thể khuyến khích người dùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, các khóa học…
– Có thể lựa chọn đa dạng ngành nghề học:
Với E-Learning, hầu hết các tổ chức giáo dục đều cung cấp nhiều khóa học, đa dạng ngành học với những trình độ cao thấp khác nhau. Giúp học viên có thể lựa chọn những ngành học yêu thích với chi phí thấp hơn so với việc học truyền thống.
3. Các hình thức của học tập trên nền tảng trực tuyến.
– Học tập thông qua Website (WBT – Web-Based Training): Với hình thức này, người dùng cần truy cập website để đăng tải hoặc tiếp nhận các khóa học, các bài giảng ở trên đó. Mỗi chương trình, chủ đề học tập được cụ thể và chi tiết hóa bằng các video, bài viết, slide…học viên có thể chủ động xem lại nhiều lần.
– Giảng dạy trực tuyến (Online Learning/Training): Nhiều trường hợp, người dùng bắt buộc phải cần đến hình thức giảng dạy này. Bởi lẽ việc trao đổi trực tiếp sẽ dễ dàng hơn trong việc trao đổi, thảo luận… Từ đó giáo viên sẽ dễ dàng trong việc điều khiển chương trình học. Đồng thời, người tham gia có cơ hội tương tác, trao đổi trực tiếp.
4. Nền tảng học tập trực tuyến dành cho ai?
Ngày nay, học tập trên nền tảng trực tuyến (E-learning) được nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn sử dụng. Nó không chỉ dành cho các tổ chức giáo dục mà còn mở rộng phạm vi sử dụng đến các doanh nghiệp, tổ chức chính phủ, cơ quan nhà nước, các trung tâm đào tạo… Những tổ chức này có thể sử dụng nền tảng học tập trực tuyến để hỗ trợ cho việc đào tạo, lưu trữ nguồn kiến thức, thông tin về công ty…
5. Những thành phần chính của hệ thống E-Learning
– Hệ thống quản lý học tập: (LMS – Learning Management System) là một hệ thống hỗ trợ các công tác quản lý giáo dục, bài giảng và giúp phân phối các tài liệu học tập đến học viên.
– Hệ thống quản lý nội dung học tập: (LCMS – Learning Content Management System) cho phép điều chỉnh, bổ sung, xem xét và quản lý các nội dung học tập một cách khoa học và hiệu quả.
– Công cụ làm bài giảng: (Authoring tools) giúp giáo viên có thể thực hiện các bài giảng thông qua nhiều hình thức như hình ảnh, video, âm thanh và chữ viết. Giúp bài học trở nên hấp dẫn, lôi cuốn, dễ hiểu và đạt được hiệu quả cao.
Các nền tảng học tập trực tuyến đang ngày một phát triển phục vụ nhu cầu lớn mạnh của con người. Dù bạn là một đơn vị kinh doanh, một tổ chức giáo dục, hay là học viên,…thì hãy có những lựa chọn phù hợp để có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà nền tảng học tập trực tuyến mang lại. Mặc dù nền tảng giảng dạy trực tuyến rất hữu ích, tuy nhiên nó không thể thay thế hoàn toàn phương pháp giảng dạy truyền thống. Bởi vậy, không hẳn mọi khóa học đều có thể thực hiện tốt qua chương trình học trực tuyến (E-learning).

Bài viết liên quan

sphoton-logo-white-2x
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SPHOTON VIỆT NAM
Tòa nhà Sáng Tạo, số 70/27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chạm tay vào trí tưởng tượng
@ Since 2014