Trí tuệ nhân tạo (AI) là một từ thông dụng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc thảo luận về E-Learning. Công nghệ AI đang cải thiện trải nghiệm học tập. Đồng thời nó đang mở rộng hỗ trợ tốt hơn cho các nhà giáo dục. Dưới đây là một số ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo trong hệ thống E-Learning.

1. Học 1-1 với trợ lý ảo của công nghệ AI

Có lẽ hình thức phổ biến này hoàn toàn quen thuộc với người dùng khi có nhu cầu học trực tuyến. Trợ lý ảo này đóng vai trò như một gia sư theo sát tiến độ học tập của học viên. Người học hoàn toàn có thể học 1-1 với trợ lý ảo này. Được hướng dẫn tận tình từ A đến Z dựa vào kho dữ liệu khổng lồ. Những bộ máy này cũng thông minh không kém gì con người. 

Học trực tuyến với AI

Và tất nhiên trợ lý ảo cũng sẽ đóng vai trò như những người thầy khó tính nhất. Giúp bạn có thể hoàn thiện kỹ năng của mình hơn. Tất cả những gì bạn phải làm là hỏi trợ lý ảo và nhận được câu trả lời thích hợp. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng trợ lý ảo có khả năng học được khối lượng dữ liệu khổng lồ nếu được lập trình đúng cách.

  2.  Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là lĩnh vực phụ của công nghệ AI. Nó cho phép máy tính hiểu và xử lý ngôn ngữ của con người. Về cơ bản, chỉ là nói chuyện với các máy AI giống như chúng ta nói chuyện với con người. Tất cả đều bằng ngôn ngữ tự nhiên của chúng ta. 

Sau khi bạn tích hợp các khóa học E-Learning của mình với trợ lý AI, bạn có thể đặt các câu hỏi và làm rõ những nghi ngờ của mình bằng ngôn ngữ của bạn. Điều này sẽ không chỉ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian và làm cho việc học trở nên hiệu quả hơn.

3. Cải thiện khả năng tiếp cận

Trí tuệ nhân tạo cũng đã được sử dụng để cải thiện cuộc sống của người khuyết tật. Một ứng dụng miễn phí do Microsoft phát triển đã khai thác sức mạnh của AI để mô tả thế giới cho người mù. Nó có thể đọc văn bản, nhận dạng sản phẩm. Mô tả cảnh vật xung quanh, tiền tệ và mô tả người đối diện. Bao gồm cả cảm xúc trên khuôn mặt của người đó. AI có thể được sử dụng để chuyển đổi ngôn ngữ nói thành phụ đề và bản ghi. Do đó, nó cũng giúp người khiếm thính hiểu chủ đề một cách dễ dàng.

Một công cụ của  AI nữa là Chatbot sẽ giúp bạn giao tiếp và tương tác cùng học viên. Với một tốc độ chóng mặt. Mọi thắc mắc của người học đều được hỗ trợ giải đáp một cách nhanh nhất. Đem lại cảm giác thích thú và hào hứng cho học viên.

4. Cá nhân hóa việc học

Hệ thống E-learning vốn đã được ưu ái bởi khả năng tùy biến chương trình học phù hợp cho từng cá nhân. Nay được tích hợp thêm AI sẽ có khả năng thiết kế các khung chương trình học riêng biệt. Phù hợp từng độ tuổi, nhu cầu, sở thích và khả năng của người học.

Cung cấp cùng một hình thức nội dung cho mọi người học là một cách tiếp cận rất phổ biến trong hệ thống đào tạo. Công nghệ AI có thể được sử dụng để theo dõi hiệu suất của học viên. Và sử dụng dữ liệu đó để thay đổi tài liệu học tập hiện tại. Trong một khóa học E-Learning, AI có thể theo dõi sự tiến bộ của người học. Điều này sẽ giúp xác định các lĩnh vực mà mỗi người học thiếu trình độ để thay đổi tài liệu cho phù hợp.

5. Khả năng phân tích dữ liệu

Dữ liệu là tài sản vô cùng quý giá đối với mọi doanh nghiệp. Với việc phân tích hành vi của người học, hoạt động đào tạo sẽ đem lại cho người học trải nghiệm ấn tượng và thu hút hơn rất nhiều

Công nghệ AI được sử dụng trong giáo dục bậc đại học. Hiện nay, công nghệ AI đang thay thế các giảng viên. Nó đang diễn ra trong trường học trực tuyến, nơi học sinh đắm mình trong không gian mạng. 

Tuy nhiên, vấn đề là học sinh trực tuyến thực sự học được bao nhiêu? Mặc dù phần mềm giúp làm bài kiểm tra dễ dàng?

6. Công nghệ AI có thể tạo ra trải nghiệm như một trò chơi chứ không phải bài học

Trò chơi hóa là một cách tiếp cận thiết yếu được sử dụng trong hệ thống E-learning để thu hút và thúc đẩy người học tiếp thu kiến ​​thức mới. Với AI, việc lập kế hoạch các trò chơi chiến thuật cho tài liệu đào tạo trực tuyến thật dễ dàng. Nó giúp xử lý một lượng lớn dữ liệu, sau đó được sử dụng để xác định hành vi của người học. Và cung cấp cho họ thông tin cập nhật về tiến trình học tập của họ.

Tác động của công nghệ AI đối với hệ thống E-learning đã nâng cao trong thời đại ngày nay. Thông qua những ứng dụng này, chúng ta có thể thấy việc học trực tuyến trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn. Hy vọng giáo dục Việt được nâng lên tầm cao mới qua đó có thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nước nhà.

Related Post

Leave a Comment