Trong cuộc sống, chúng ta làm việc vì đam mê, vì trách nhiệm, và vì để kiếm nguồn tài chính phục vụ cho nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, mang lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Thế nhưng công việc quá bận rộn cũng có thể ảnh hưởng tới việc vun vén hạnh phúc cho gia đình.

Không phải ai cũng có thể cân bằng được giữa việc nhà và việc công, hạnh phúc gia đình và hạnh phúc công việc. Bài toán đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể cân bằng được cả 2 nền tảng này một cách khéo léo, phù hợp và làm hài lòng 2 bên khi mà gia đình và công việc là 2 nền tảng quan trọng nhất với mỗi người?

Dưới đây là những phương pháp giúp bạn cân bằng và giải quyết được những rắc rối, khó khăn này.

1. Mục tiêu hướng tới của bạn là gì?

Hãy nghĩ tới những khả năng có thể xảy ra sự xung đột giữa công việc và cuộc sống gia đình bao gồm thời gian, nhu cầu, căng thẳng và hành động. Việc xác định rõ mục tiêu mà bạn hướng tới sẽ giúp bạn có ý thức hơn và có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

2. Dành thời gian để thư giãn

Trong công việc hay cuộc sống gia đình thì cảm xúc tích cực là liều thuốc tốt nhất giúp bạn lấy lại tinh thần sau thời gian làm việc quá tải, giúp bạn nhẹ nhõm hơn với nguồn năng lượng tích cực, và bạn sẽ giải quyết được mọi việc một cách nhạy bén, chính xác. Vì vậy hãy dành thời gian để thư giãn và tìm nguồn cảm hứng tích cực cho bản thân bằng những chuyến đi xa, những chuyến du lịch đến những nơi mang lại cảm giác được thư giãn và giải tỏa những áp lực trong công việc và cuộc sống.

3. Làm việc nhóm

Bắt tay với những người khác để xây dựng cộng đồng xã hội gắn bó với nhau, bạn sẽ nhận được hỗ trợ từ người khác và người khác cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ bạn để đôi bên có thể giải quyết công việc tốt hơn và nhanh hơn.

4. Tạo ranh giới rõ ràng

Điều này không hề dễ dàng, đặc biệt là trong một số đặc thù riêng của từng công việc. Bạn càng ở vị trí cao thì lượng thời gian rảnh của bạn càng ít và đương nhiên không thể tránh khỏi việc thời gian dành cho gia đình cũng ít đi. Thay vào đó, bạn hãy giải quyết hết công việc ở công ty và tập trung chú trọng gia đình khi ở nhà. Khi làm một việc gì đó thì bạn cần phải tập trung hết sức cho nó, thay vì vừa làm việc vừa xử lý việc riêng khác thì bạn có thể tạm gác lại để dành thời gian tâm sự, nói chuyện, ăn cơm và đi chơi với gia đình nhiều hơn.

Với một số công việc đòi hỏi việc phải luôn làm việc ngay cả khi bạn ở nhà thì ít ra bạn nên dành thời gian cuối tuần hay các ngày nghỉ để ở bên gia đình nhiều hơn. Có thế thì bạn mới có thể cân bằng được giữa gia đình và công việc.

5. Dành thời gian cho bản thân

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dành riêng cho bản thân mình 1 ít thời gian và không gian riêng thực sự rất quan trọng đối với hạnh phúc của riêng bạn và sẽ có tác động trong việc lan tỏa hạnh phúc đó tới những người xung quanh. Hãy dành thời gian để đi thể dục hay chơi một bộ môn thể thao yêu thích để lấy lại nguồn năng lượng và trạng thái tốt nhất.

6. Sử dụng những điểm mạnh của bản thân

Bất kể là tại nơi làm việc hay ở nhà thì bạn nên sử dụng thế mạnh của mình. Điều này giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và hoạt động có hiệu quả hơn.

7. Sự giúp đỡ – thấu hiểu từ bạn đời

Bạn sẽ khó có thể hoàn thành tốt việc nhà, việc cơ quan nếu không có sự giúp sức của người bạn đời. Khi được chia sẻ, bạn sẽ phần nào giảm bớt được sự căng thẳng. Hỗ trợ lẫn nhau luôn giúp cho đôi bên cảm thấy thoải mái hơn.

8. Nhận ra những điều cần ưu tiên

Xác định được việc nên làm và việc không nên làm sẽ giúp bạn không bị cuốn vào sự bận rộn của cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ làm được nhiều việc mà không cảm thấy phí thời gian và sức lực.

9. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

Cố gắng sắp xếp mọi việc ổn thỏa và dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng gia đình, cùng tâm sự về những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của con cái và những gì đã trải qua những lúc bạn không ở nhà. Chơi đùa cùng con để con có được tình yêu và sự quan tâm từ bố mẹ.

Trên đây là những phương pháp hiệu quả nếu bạn biết vận dụng vào cuộc sống của mình. Chúc bạn sẽ cân bằng được thời gian dành cho công việc và gia đình. Hãy cảm nhận cuộc sống theo hướng tươi mới hơn và hãy thư giãn khi cơ thể báo động cần được nghỉ ngơi nhé!

 

Related Post

Leave a Comment